Sàn ô bàn cờ ACH - Kết cấu sàn nhẹ giảm chi phí xây dựng (Bộ xây dựng - BÁO XÂY DỰNG)

Để tiết giảm chi phí xây dựng của các tòa nhà sử dụng kết cấu bê tông cốt thép thì biện pháp luôn được hướng đến là giảm trọng lượng bản thân kết cấu sàn. Với nhà có nhịp lớn và trung bình, sàn ô cờ ACH được chứng minh là loại sàn nhẹ nhất.

Bài tham khảo:

SO SÁNH HIỆU QUẢ KINH TẾ CÁC PHƯƠNG ÁN SÀN:
 

 

Nhẹ hơn so với các loại sàn bê tông khác 

Tại các công trình xây dựng hiện nay, sàn có dầm là loại sàn được dùng phổ biến nhất vì so với sàn phẳng, sàn này mỏng hơn, dùng ít bê tông và cốt thép hơn nên trọng lượng nhẹ hơn. Trong quá trình phát triển, để khắc phục nhược điểm của sàn phẳng là trọng lượng nặng, người ta nghĩ ra một số cách tạo khoang rỗng trong bản sàn. Một người Đan Mạch tên là Breuning đã đăng ký sáng chế sàn bóng. Loại sàn này được làm từ sàn phẳng bằng cách bố trí các quả bóng nhựa. Để đảm bảo chịu lực, tại vị trí đầu cột, người ta phải cấu tạo sàn đặc. Một cách khác để tạo ra khoang rỗng trong sàn phẳng là sắp xếp các ván khuôn nhựa rồi đổ bê tông sàn và sau khi tháo các ván khuôn nhựa thì có hệ sàn ô cờ ACH. Sàn bóng và sàn ô cờ ACH cùng được tạo nên từ sàn phẳng bằng cách tạo ra các khoang rỗng. Tuy nhiên, hình vẽ cho thấy, khoang rỗng của sàn ô cờ ACH lớn hơn nên sàn ô cờ  ACH nhẹ hơn sàn bóng. Sàn ô cờ ACH bê tông cốt thép là sàn có dầm đặc biệt. Sàn này đã được ứng dụng trên thế giới cách đây hơn 50 năm. Tìm hiểu về loại sàn này, TS. Nguyễn Xuân Hoàng – Giám đốc Công ty CP Tư vấn Xây dựng ACH, đã đưa ra những con số mà ông đã nghiên cứu để chứng minh sàn ô bàn cờ ACH được coi là một loại sàn nhẹ hơn so với các loại sàn phổ biến trong xây dựng. Ông Hoàng so sánh: Khi thiết kế sàn với lưới cột 9m x 9m chúng ta có một số phương án sau:
+ Phương án 1 là dùng sàn phẳng dày 340mm
+ Phương án 2 là dùng sàn có dầm bao gồm dầm chính có kích thước tiết diện 1,0m x 0,5m; dầm phụ có kích thước tiết diện 0,22m x 0,5m; bản sàn dày 0,15m
+ Phương án 3 là dùng sàn bóng dày 340mm
+Phương án 4 là dùng sàn ô cờ ACH dày 450mm, bản sàn dày 50mm.
 
Nếu tính trọng lượng của các loại sàn theo bốn phương án rồi so với phương án sàn phẳng theo tỉ lệ phần trăm thì sàn có dầm là 84%; sàn bóng là 74%; sàn ô cờ ACH là 53%. Như vậy, sàn bóng nhẹ hơn sàn phẳng 26% và nhẹ hơn sàn có dầm không đáng kể. Đây có thể là một trong những lý do mặc dầu được đề xuất trước đây hơn 20 năm sàn bóng vẫn không được sử dụng rộng rãi thay thế sàn có dầm. Sàn ô cờ ACH là loại sàn nhẹ nhất, nó nhẹ hơn sàn có dầm 30% và nhẹ hơn sàn bóng 20%. Nhẹ hơn so với các loại sàn khác, đã là một phương án tối ưu để tiết giảm chi phí xây dựng. Ngoài ra, sàn ô cờ giúp hạ giá thành tường ngăn, tường bao che, các vật liệu hoàn thiện, các đường ống kỹ thuật. Việc giảm kích thước cột bê tông cốt thép do sàn ô cờ ACH có trọng lượng nhẹ đồng nghĩa với việc tăng diện tích sử dụng sàn. Cũng do trọng lượng nhẹ nên sàn ô cờ ACH vượt được nhịp rất lớn, đến cả 20m. Sàn ô cờ ACH còn có độ cứng lớn nên chống rung rất tốt. Nó được áp dụng làm sàn các nhà máy đòi hỏi độ chính xác cao. 

Phương pháp thi công mới hạ giá thành 

Mặc dù sàn ô cờ ACH là loại sàn nhẹ nhất, sử dụng ít bê tông và cốt thép nhất đồng thời có rất nhiều ưu điểm, việc thi công loại sàn này khá phức tạp. Công nghệ hiện tại đòi hỏi nhiều chi phí và thời gian gia công cốt thép, cốp pha. Nhằm phát huy các ưu điểm của sàn ô cờ và khắc phục các hạn chế của phương pháp thi công hiện tại, năm 2009, TS. Nguyễn Xuân Hoàng đã sáng chế ra công nghệ thi công mới và được Bộ Khoa học Công nghệ cấp bằng độc quyền sáng chế năm 2010. Với sáng chế này, các nhà đầu tư có thể giảm trên 20% giá thành kết cấu xây dựng đồng thời giảm đáng kể thời gian xây dựng. Công nghệ mới cho phép thi công các công trình cao tầng với tốc độ dưới 5 ngày một tầng. 
 
Việc giảm được lượng bê tông và cốt thép, côp pha sẽ tiết kiệm tiền thi công cho nhà đầu tư và mang lại lợi ích cho cả nhà thầu. Ngoài ra, giảm được vật liệu sử dụng như bê tông, sắt thép thì cũng là giảm được giá thành cho công trình, tạo điều kiện cho nhiều người có khả năng sở hữu căn hộ riêng cho mình. Chính những ưu điểm của nó, nên hiện nay ở nước ta có nhiều công trình sử dụng sàn ô cờ như chợ đầu mối phía Nam; Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Bình Định; Tòa nhà chung cư 28 tầng-Cac Việt; Trụ sở Đoàn 15; Trạm xăng Vân Canh… Nhận định về sàn ô cờ ACH, các chuyên gia xây dựng cho rằng: Sàn ô cờ ACH là một trong những biện pháp thi công có hiệu quả, tiết giảm thời gian thi công, nhằm giảm giá thành trong xây dựng. Tuy nhiên, vì trong kết cấu sàn ô cờ ACH có kết hợp 2 công nghệ thi công bê tông là thi công bê tông đổ tại chỗ và thi công lắp ghép nên việc kiểm soát các chất lượng mối nối cũng như thi công toàn sàn phải được giám sát chặt chẽ. 
 
Trong bối cảnh kinh tế hiện nay, việc tiết kiệm chi phí nhưng vẫn mang lại vẻ thẩm mỹ cho công trình luôn được các nhà đầu tư quan tâm. Và sàn ô cờ là 1 trong những biện pháp thi công tối ưu thời khủng hoảng. 
 
  
 
Với sàn ô cờ ACH và sàn bóng có cùng chiều dày, khoang rỗng của sàn ô cờ ACH lớn hơn nên sàn ô cờ ACH nhẹ hơn sàn bóng (nguồn Công ty CP Tư vấn xây dựng ACH
 
Gia Bảo
 
 

Bài tham khảo:

SO SÁNH HIỆU QUẢ KINH TẾ CÁC PHƯƠNG ÁN SÀN:
 
01/01/2016

Tin nổi bật